Tin tức

Quyết định áp dụng mức thuế đối với Nhôm, Thép của Donald Trump có ảnh hưởng như thế nào đối với Việt NamNgày 08/03 Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh áp dụng mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ các nước vào Mỹ, nhưng miễn thuế cho Mexico, Canada. Theo chính quyền Trump, sắc thuế mới này sẽ góp phần đảm bảo an ninh kinh tế của Mỹ.Theo sắc lệnh, ngoài việc không áp dụng thuế nhập khẩu cao cho 2 nước láng giềng, chính quyền Trump cũng để ngỏ cơ hội cho tất cả các quốc gia chứng minh việc áp thuế của Mỹ đối với họ có phù hợp hay không?, Nếu quốc gia nào chứng minh được rằng việc áp dụng mức thuế của Mỹ là không phù hợp, thì Mỹ sẵn sàng điều chỉnh hoặc thậm chí gỡ bỏ thuế đối với quốc gia đó.Sau thông báo của Trump thì nhiều quốc gia đã phản đối gay gắt, kể cả Canada.

Đối với Việt Nam, BVSC cho rằng mức độ ảnh hưởng thực tế sẽ không quá nghiêm trọng, Bởi Mỹ hiện chỉ chiếm tỷ trọng khoảng 11% tổng giá trị xuất khẩu các mặt hàng sắt thép của Việt Nam.

Trên thực tế, nếu xuất khẩu thép của Việt Nam sang Mỹ bị ảnh hưởng do quyết định mới của Tổng thống Trump, ngành thép Việt Nam có thể sẽ quay về dồn sức cạnh tranh trên thị trường chính hiện nay là khối ASEAN (hiện chiếm 59,3%). Theo ước tính của BVSC, cả Tập đoàn Hoa Sen (HSG) và Công ty CP Thép Nam Kim (NKG) đều đi đầu trong việc tận dụng cơ hội xuất khẩu sang Mỹ trong năm 2016, nhưng tiêu thụ không quá 5% tổng sản lượng tại thị trường Mỹ.


Mặc dù các doanh nghiệp xuất khẩu thép sang Mỹ sẽ gặp khó khăn sau quyết định áp thuế của chính quyền Donald Trump, nhưng điểm tích cực đối với ngành thép của Việt Nam là từ năm 2018, năng lực sản xuất thép cuộn cán nóng sẽ đủ để tạo nên CO (giấy chứng nhận xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa) do có nhiều dự án mới đi vào hoạt động.

Theo nguồn: Vietnam.net