Tin tức

Giá quặng thế giới sụt giảm ngày 24/5/2017Cập nhật ngày 25/5/2107

Sau khi phục hồi nhẹ trong mấy ngày gần đây, giá quặng sụt giảm mạnh trở lại vào hôm qua. 

Giá nhập khẩu quặng 62% Fe tại miền Bắc Trung Quốc giảm 4.2% còn 59.30 USD/tấn, mức thấp nhất giữa tháng 11 theo TSI.Chuẩn giá quặng đã giảm mạnh tới 37% so với mức đỉnh hồi tháng 2.

Quặng chất lượng thấp chứa 58% Fe giảm còn 43.80 USD/tấn trong khi loại chứa 65% Fe giảm còn 71.50 USD/tấn, mức thấp nhất 7 tháng.

Giá suy yếu trở lại do các lo lắng về nền kinh tế Trung Quốc, nhà tiêu thụ gần 1/ 3 lượng quặng toàn cầu.

Trong ngày thứ tư, cơ quan Moody hạ bậc nợ Chính Phủ nước này lần đầu tiên kể từ năm 1989, do các lo lắng về lợi nhuận sụt giảm từ các chương trình kích thích kinh tế của Bắc Kinh và  thị trường nhà đất, bất động sản đang quá nóng.

Giá quặng giảm xuống dưới mốc thấp nhất 7 tháng trong khi sản lượng hàng ngày neo đậu mức kỷ lục trong tháng 4, đẩy hàng tồn lên gần 140 triệu tấn, dấy lên nỗi lo về nhu cầu tiêu thụ thực sự.

Theo dữ liệu từ Steelhome, cho đến nay, tồn kho tại các cảng lớn đã tăng hơn 2 triệu tấn, vượt qua con só gia tăng 20.8 triệu tấn trong cả trong ngoái.

Hàng tồn leo thang đã hạn chế nhu cầu mua hàng, tuy nhiên, trong 4 tháng qua thì tổng nhập khẩu tăng chỉ gần 9% lên 353 triệu tấn.

Bloomberg trích dẫn quan điểm của Gordon Johnson cho biết, hàng tồn tại các cảng chủ yếu là nguyên liệu chất lượng thấp và sau sự suy yếu gần đây của than đá thì các nhà máy thép Trung Quốc có thể chuyển sang nguyên liệu này và tránh xa các nguyên liệu chất lượng cao.

Nguồn tin: Satthep.net