Tin tức

Thị trường thép trong nướcCập nhật ngày 11/5/2017

THỊ TRƯỜNG THÉP XÂY DỰNG VIỆT NAM TUẦN 17/2017 

Từ ngày 21 đến ngày 27-04-2017

1.            Thị trường thép xây dựng trong nước.

Tuần qua, diễn biến thị trường tiêu thụ sản phẩm thép xây dựng tương đối tốt, lượng bán ra ổn định so với tuần tước tại thị trường nội địa trong nước. Trong khi đó lượng hàng thép xây dựng xuất khẩu vẫn được duy trì vận chuyển đều đặn từ nhà máy tới cảng. Bên cạnh các công trình xây dựng vẫn tiếp tục việc giao nhận sản phẩm thép xây dựng theo đơn hàng. Cụ thể lượng sản phẩm thép xây dựng thanh vằn loại nhỏ từ D10 tới D20 chiếm đa số trong hoạt động mua bán vận chuyển.

 Giá thép thế giới hiện đang trong xu hướng giảm và nhiều nhà phân phối xả hàng đầu cơ khiến giá p giảm nhẹ. Theo số liệu từ VSA, giá quặng sắt loại 62% Fe tiếp tục đà giảm từ cuối tháng 3, hiện ở mức 80,9 USD/tấn CFR cảng Tianjin, giảm 4,4 USD/tấn so với hồi đầu tháng 3, tương ứng 5,2%. Dự báo giá quặng sắt trong quý II/2017 sẽ tiếp tục giảm và đến tháng 6 chỉ còn hơn 74 USD/tấn. Giá phế sau khi tăng vào cuối năm 2016 và đạt đỉnh ở mức 315 USD/tấn CFR Đông Á vào giữa tháng 3/2017 đã quay đầu giảm liên tục. Hiện nay, giá phế ở mức 265 - 270 USD/tấn. Giá phôi thép sau khi tiếp tục đà tăng hồi đầu tháng 3/2017 ở mức 445 - 450 USD, đến nay cũng đã giảm khoảng 10 USD/tấn, hiện còn 430 - 440 USD/tấn. VSA cho biết, các nhà phân phối tiếp tục sự cạnh tranh ngày càng gay gắt giữa các nhà sản xuất trong nước trong việc duy trì thị phần.

 Diễn biến thị trường tiêu thụ sản phẩm thép xây dựng đang trở nên khó khăn hơn bởi thị trường vân đang trong giai đoạn khủng hoảng thừa. Do vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp cần tăng cường nắm bắt cập nhật thông tin thị trường, tập trung các giải pháp giảm giá thành sản phẩm. Trong đó chú trọng mua nguyên liệu đầu vào; hoàn thiện hệ thống phân phối; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu nhằm hỗ trợ hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, nâng cao vị thế công ty trên thị trường.

 Hòa phát vẫn là một đại gia của ngành thép xây dựng với việc đầu tư dây chuyền sản xuất tự động và hiện đại. Tuy vậy, việc cạnh trên thị trường khó mà tránh khỏi bởi có nhiều nguồn cung từ nhiều đơn vị sản xuất khác nhau và giá cả cũng khác nhau. Việc cung vượt cầu đối với mặt hàng thép xây dựng không còn là vấn đề mới mà việc cần thiết là tìm kiểm và mở rộng kênh phân phô,i nhằm đảm bảo lượng đầu ra để ổn định sản xuất là mục tiêu quan trọng.

 Nhìn lại sản phẩm thép xây những năm trước đây, khủng hoảng là điều đã được nhân thấy nhưng các doanh nghiệp không tìm được thị trường tiêu thụ đã khiến cho số ít các đơn vị phải dừng sản xuất do lượng tồn kho quá cao.

  Thông tin thị trường giá thép xây dựng các khu vực, nhà máy.

 Hiện nhập khẩu sắt thép phế liệu làm nguyên liệu đầu vào của một số nhà máy thép trong nước vẫn chiếm khối lượng không nhỏ bởi chi phí rẻ hơn so với mua phôi để luyện thép. Tuy nhiên, do lý do môi trường nên mặt hàng này thuộc diện kiểm soát ngặt nghèo với nhiều quy định và thuộc danh mục hàng hóa không khuyến khích nhập khẩu.

 Giá bán phôi thép được quyết định bởi thời điểm ký kết hợp đồng mua hàng. Sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán cũng như khối lượng từng lô hàng. Sau khi áp dụng tăng thuế đối với mặt hàng phôi thép nhập khẩu, hoạt động nhập khẩu có dấu hiệu giảm nhưng sẽ tăng trở lại vào thời gian tới. Một số doanh nghiệp đã lên kế hoạch cho việc nhập khẩu phôi thép Trung Quốc trở lại.

 

Giá phôi thép sau khi tiếp tục đà tăng hồi đầu tháng 3/2017 ở mức 445 - 450 USD, đến nay cũng đã giảm khoảng 10 USD/tấn, hiện còn 430 - 440 USD/tấn.