Tin tức

Thị trường thép trong nước tháng 4/2017Cập nhất ngày 26/4/2017

THỊ TRƯỜNG THÉP XÂY DỰNG VIỆT NAM TUẦN 15/2017 1. Thị trường thép xây dựng trong nước.

 Thị trường tiêu thụ thép xây dựng tăng trưởng tốt trong tuần qua với lượng bán ra và vận chuyển theo đúng kế hoạch. Công việc sản xuất tại các đơn vị diễn biến ổn định và sản lượng đồng đều theo từng đơn hàng. Đa số công việc sản xuất hiện nay thực hiện theo từng đơn hàng cụ thể và giao ngay tới người mua chứ không dự trữ sản phẩm trong kho. Lượng thép cuộn D6 và D8 vẫn chiếm chủ yếu công suất sản xuất theo nhu cầu của khách hàng.

 Lượng sắt thép nhập khẩu vào thị trường nước ta chủ yếu từ Trung Quốc. Trong thời gian qua, một lượng lớn sắt thép giá rẻ của nước này đã nhập vào thị trường nước ta khiến ngành sản xuất thép trong nước điêu đứng. Đáng lo nhất là tình trạng doanh nghiệp lẩn tránh thuế tự vệ đối với thép nhập khẩu bằng cách khai không đúng mã số hàng hóa, gây thất thu thuế hàng chục triệu USD và tác động xấu đến thị trường thép trong nước.

 Diễn biến những năm trước cho thấy, thép dài được các nhà sản xuất ở Trung Quốc đưa một hàm lượng rất nhỏ Bo vào. Tuy chất lượng không thay đổi nhưng lại được mệnh danh là thép hợp kim (để lợi dụng chính sách thuế nhập khẩu ưu đãi đối với loại thép này) nhằm tránh được thuế nhập khẩu của nước ta. Sau đó, phía nước ta quyết định áp thuế tự vệ, trong đó có cả mã HS của loại thép này (loại 7227). Mặc dù vậy, các nhà nhập khẩu vẫn rất khôn khéo khi khai thép được nhập không phải loại 7227, mà là mã 7213.91.90, một loại thép được áp thuế chỉ với mức 3%.

 Thị trường sản phẩm thép xây dựng trong nước, HPG xuất khẩu khoảng 19.000 tấn trong tổng mức tiêu thụ trên 183.000 tấn, đạt 102% so với cùng kỳ năm trước nhưng giảm nhẹ so với sản lượng kỷ lục 242.000 tấn của tháng 2. Tính chung phần thép xây dựng Hòa Phát 3 tháng đầu năm vẫn tăng 2% so với thời điểm cuối năm 2016. Nhờ sản xuất theo công nghệ lò cao thượng nguồn, thép Hòa Phát có chủng loại sản phẩm chất lượng cao và đa dạng nhất trên thị trường, từ thép thanh, thép cuộn cho xây dựng dân dụng và công nghiệp đến các loại thép cuộn rút dây, thép làm lõi que hàn, làm bu-lông ốc vít.

 Hiện tại, việc sản xuất thép xây dựng trong nước vẫn phụ thuộc chặt chẽ vào giá nguyên liệu và bán thành phẩm trên thế giới. Ngoài ra, giá thép còn phụ thuộc vào nhà sản xuất Trung Quốc muốn có lợi nhuận đến mức nào cũng như sự phục hồi kinh tế thế giới. Do đó, giá thép khó giảm sâu nhưng không có cơ sở tăng quá mạnh.

Thông tin thị trường giá thép xây dựng các khu vực, nhà máy.

 HPG đã tiêu thụ hơn 505.000 tấn thép trong quý đầu năm. Con số này tăng 27,9% so với cùng kỳ và thị phần tăng lên mức 24,2%. Động lực tăng trưởng chính nằm ở sức mua tăng cao của thị trường dân dụng. Thống kê của Hiệp hội Thép  (VSA), lượng tiêu thụ thép dài trong tháng 3 đạt mức 794.649 tấn giảm, giảm 21% so với cùng kỳ năm trước. Sản lượng bán hàng 3 tháng đầu năm 2017 đạt hơn 2 triệu tấn, chỉ tăng nhẹ 3,34% so với cùng kỳ năm trước.

 Giá bán phôi thép được quyết định bởi thời điểm ký kết hợp đồng mua hàng, sự thỏa thuận giữa bên mua và bên bán cũng như khối lượng từng lô hàng. Sau khi áp dụng tăng thuế đối với mặt hàng phôi thép nhập khẩu, hoạt động nhập khẩu có dấu hiệu giảm nhưng sẽ tăng trở lại vào thời gian tới. Một số doanh nghiệp đã lên kế hoạch cho việc nhập khẩu phôi thép Trung Quốc trở lại.